Các thuốc ức chế bơm Proton (PPIs) có liên quan đến ung thư dạ dày bất kể tình trạng tiệt trừ H. Pylori

(Reuters Health), sử dụng các thuốc ức chế bơm proton (PPIs) có liên quan đến gia tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày bất kể tình trạng tiệt trừ Helicobacter pylori, theo một nghiên cứu tại Hàn Quốc.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ dịch vụ bảo hiểm quốc gia Hàn Quốc trên 6877 bệnh nhân được bắt đầu điều trị bằng PPI và 6877 bệnh nhân ở nhóm chứng phù hợp có xu hướng không sử dụng PPI. Theo dõi trung bình trong 4.4 năm ở nhóm sử dụng PPI có 118 bệnh nhân đã phát triển ung thư dạ dày, so với 40 trường hợp ung thư dạ dày ở nhóm không sử dụng PPI khi theo dõi trung bình trong 4.2 năm.

So với nhóm không sử dụng PPI, các bệnh nhân sử dung PPI trong 30 ngày có nguy cơ phát triển ung thư dạ dày cao hơn đáng kể (tỷ số rủi ro 2.37)

Ngoài ra các nhà nghiên cứu cũng phát hiện thấy một nhóm nhỏ các bệnh nhân bị nhiễm H. pylori mạn tính được điều trị tiệt trừ có nguy cơ phát triển ung thư dạ dày nhiều hơn đáng kể nếu họ sử dụng PPIs trong 180 ngày trở lên so với nếu họ không sử dụng thuốc (tỷ số rủi ro HR 2.22)

Liệu pháp tiệt trừ H. pylori được áp dụng cho 2.9% bệnh nhân có sử dụng PPI và 2.5% bệnh nhân không sử dụng PPI trong nghiên cứu.

Một hạn chế của nghiên cứu này là các nhà nghiên cứu đã thiếu dữ liệu về tình trạng nhiễm H. pylori và các kết quả xét nghiệm nhanh urease và ure trong hơi thở để xác nhận tình trạng tiệt trừ, các tác giả lưu ý trên Gut (Gut ở đây có thể là một tạp chí về tiêu hóa – Gut, a leading international journal from BMJ and BSG, publishes cutting-edge gastroenterology and hepatology research). Tác giả chính Dr. Woon Geon Shin từ Bệnh viện Thánh Tâm Kangdong and Đại học y khoa Hallym, Seoul, Hàn Quốc đã không hồi đáp các yêu cầu trả lời.

Cũng có thể nhóm sử dụng PPI có nhiều bệnh nhân bị nhiễm H. pylori và loét dạ dày nặng hơn nhóm không sử dụng PPI vì PPI kiểm soát pH dạ dày vượt trội hơn các liệu pháp thay thế khác, Ruben Abagyan, giáo sư dược tại Đại học California, San Diego, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết.

Do đó, ung thư dạ dày xuất hiện nhiều hơn có thể do hậu quả của tình trạng nền liên quan đến điều trị hơn là do điều trị, Abagyan cho biết qua email.

Mặc dù vậy, các bác sĩ lâm sàng nên biết rằng bản thân việc loại trừ H. pylori không đủ để ngăn ngừa hoàn toàn ung thư dạ dày, Abagyan nói.

“Các vết loét ở đường tiêu hóa là vết loét hở dẫn đến tình trạng viêm mãn tính liên tục và thường xuyên, làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa, nguy cơ này có thể tăng lên do nhiễm trùng; tuy nhiên, nhiễm trùng không phải là thủ phạm chính”

https://www.medscape.com/viewarticle/951571

.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *