ĐSCV: Siêu âm túi mật – Rumack

1. Có vài nghiên cứu gợi ý rằng siêu âm cũng có thể giúp phân biệt được báng bụng lành tính hay ác tính bằng cách đo bề dày thành túi mật. Báng bụng ác tính thường có thành túi mật bình thường trong khi những nguyên nhân lành tính thường có thành túi mật dày bất thường.

2. Túi mật bình thường có thể bị lõm vào do các quai ruột nằm cạnh đè vào, nhưng khi có 1 dấu ấn khu trú từ phía gan thì gợi ý một khối u ở gan – hay!

3. Thực nghiệm chứng minh rằng sỏi túi mật có đường kính trên 1mm đều có một bóng lưng bất kể hình dáng, thành phần và đặc tính bề mặt của sỏi. Trên thực tế, vì những sỏi rất nhỏ khó chưng tỏ được bóng lưng nên nhiều khi cần thiết đặt lại tư thế cho bệnh nhân để cho các sỏi nhỏ lắng đọng lại thành khối theo tư thế.

4. Có thể phân biệt các polyp cholesterol lớn (trên 10mm) với u tân sinh bằng siêu âm nội soi. Trong loạt khảo sát 14 bệnh nhân có polyp cholesterol lớn, dấu hiệu điển hình của siêu âm nội soi kết hợp với cholesterol là sự kết tụ những đốm sinh âm; điều này không có trong carcinom túi mật dạng polyp hay trong những polyp lành tính khác.

5. Vì sỏi túi mật đều hấp thụ và phản xạ lại đối với chùm sóng âm nên hiệu ứng siêu âm thực là hình ảnh phản âm mạnh xuất phát từ mặt trước sỏi kèm bóng lưng phía sau nổi bật. Chứng minh bóng lưng phía sau là điều quan trọng vì mật độ phản âm có bóng lưng bên trong túi mật có liên quan đến sỏi gần như 100% trường hợp. Trong khi đó nếu không có bóng lứng thì khả năng là sỏi chỉ khoảng 50% các trường hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.