BN nữ 78 tuổi, khám sức khỏe. Không có triệu chứng lâm sàng. Nguồn video: BS Nguyễn Đình Hồ

ĐÁP ÁN:
K nội mạc tử cung (đã sinh thiết)/ ứ dịch lòng tử cung. Có câu trả lời này hay quá nên em đăng lên đây cho mọi người cùng học luôn ạ:

LÝ THUYẾT:
Bệnh lý nội mạc tử cung thường gặp bao gồm:

 1. Tăng sản nội mạc tử cung (sẽ nói ở ca sau)
 2. Polyp nội mạc tử cung (sẽ nói ở ca sau)
 3. Carcinoma nội mạc tử cung
 4. Sarcoma nội mạc tử cung
 5. Dính nội mạc tử cung (sẽ nói ở ca sau)
 6. Viêm nội mạc tử cung (sẽ nói ở ca sau)

  Hình ảnh siêu âm của ung thư nội mạc tử cung gồm 1 hoặc nhiều trong số các dấu hiệu chính sau đây:

  1. Dày nội mạc tử cung. Có thể nội mạc chỉ dày khu trú
  2. Nội mạc tử cung hồi âm không đồng nhất, bờ không đều
  3. Kém phân biệt lớp nội mạc với lớp cơ (xóa nhòa ranh giới giữa nội mạc và cơ) hoặc xâm lấn vào cơ, làm giảm độ dày cơ tử cung, nội mạc như bị lệch khỏi đường giữa.
  4. Không thấy rõ nội mạc tử cung/ tử cung to
  5. Có thể có dịch lòng tử cung do tắc kênh cổ tử cung

  Carcinoma nội mạc tử cung là bệnh lý phụ khoa ác tính thường gặp nhất ở Bắc Mỹ. Hầu hết carcinoma nội mạc tử cung xảy ra ở phụ nữ sau mãn kinh. Triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất là xuất huyết âm đạo mặc dù chỉ 10% phụ nữ sau mãn kinh xuất huyết âm đạo bị carcinoma nội mạc tử cung. Có sự liên quan chặt chẽ với liệu pháp thay thế estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh và những chu kỳ không rụng noãn ở phụ nữ tiền mãn kinh. Các yếu tố nguy cơ bao gồm béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp và low parity (ít mang thai?).

  Khoảng 25% bệnh nhân tăng sản nội mạc không điển hình sẽ tiến triển thành carcinoma nội mạc biệt hóa cao.

  Carcinoma nội mạc tử cung: Hình siêu âm qua ngả bụng và ngả âm đạo trên cùng một bệnh nhân cho thấy một khối u nội mạc lớn, không đồng nhất chèn ép lớp cơ tử cung.

  Dấu hiệu siêu âm của ung thư nội mạc tử cung bao gồm dày nội mạc, kém phân biệt giữa lớp nội mạc và lớp cơ, không rõ nội mạc tử cung trên một tử cung to. Nội mạc tử cung dày có thể giới hạn rõ, hồi âm đồng nhất và không phân biệt được với tăng sản nội mạc và các polyp. Nhiều khả năng là ung thư khi nội mạc tử cung hồi âm không đồng nhất, với bờ không đều hoặc giới hạn kém rõ.

  Trên một bệnh nhân Carinoma nội mạc tử cung khác: nội mạc dày d#33mm

  Vùng xâm lấn vào lớp cơ tử cung thành sau (mũi tên)

  Khi có sự xâm lấn rõ ràng vào lớp cơ, bệnh lý ác tính gần như là chắc chắn. Những thay đổi dạng nang trong lớp nội mạc thường thấy hơn trong teo nội mạc, tăng sản nội mạc và các polyp, nhưng cũng có thể thấy trong carcinoma. Carcinoma nội mạc tử cung cũng có thể làm tắc nghẽn kênh nội mạc gây ứ huyết lòng tử cung.

  Mặc dù các hình ảnh siêu âm nhất định có xu hướng gợi ý nguyên nhân lành tính hay ác tính, nhưng có những đặc điểm trùng lấp, và sinh thiết nội mạc thường được yêu cầu để chẩn đoán xác định. Vai trò của siêu âm Doppler trong chẩn đoán carcinoma nội mạc vẫn đang còn tranh cãi. Dòng chảy có thể khó xác định ở nội mạc bình thường. Trong ung thư nội mạc, có thể xuất hiện các mạch máu bất thường.

  Một bệnh nhân khác với tổn thương dạng đa polyp không đều do carcinoma nội mạc tử cung.

   

  Siêu âm Doppler màu cho thấy khối u tăng sinh mạch máu không đều

  Các nghiên cứu ban đầu sử dụng đầu dò âm đạo siêu âm Doppler màu gợi ý carcinoma nội mạc có thể phân biệt với nội mạc bình thường hoặc lành tính ở phụ nữ sau mãn kinh bằng sự hiện diện của động mạch tử cung trở kháng thấp ở những phụ nữ bị ung thư nội mạc, so với dòng chảy trở kháng cao ở phụ nữ có nội mạc bình thường hoặc bệnh lý nội mạc lành tính. Tuy nhiên, các báo cáo tiếp theo đã cho thấy không có sự khác biệt có ý nghĩa của dòng máu trong tử cung giữa các u nội mạc lành tính và ác tính. Dòng động mạch tử cung có trở kháng thấp liên quan đến nhân xơ tử cung đã được báo cáo. Một vài báo cáo cho rằng dòng chảy trở kháng thấp của động mạch trong lớp dưới niêm và lớp nội mạc xuất hiện trong tổn thương nội mạc ác tính, trong khi những báo cáo khác lại không thìm thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Sladkevicius và cộng sự đã nhận thấy bề dày nội mạc là một cách để phân biệt bình thường hay bệnh lý, hoặc lành tính hay ác tính tốt hơn là siêu âm Doppler động mạch tử cung, động mạch trong lớp dưới niêm hay trong nội mạc.

  Siêu âm có thể đánh giá trước mổ ở bệnh nhân carcinoma nội mạc để xác định tình trạng xâm lấn vào lớp cơ. Một viền halo còn nguyên vẹn ở lớp dưới niêm (lớp trong cùng của lớp cơ) thường cho biết sự xâm lấn không quá lớp nông, trong khi mất viền halo cho biết đã có xâm lấn sâu. Một vài thông số siêu âm khách quan có thể đánh giá giai đoạn, nhưng nhận định chủ quan về xâm lấn cơ hoặc cổ tử cung đã được chứng minh là tốt hoặc tốt hơn các đo đạc khách quan. Siêu âm qua ngả âm đạo và MRI không tiêm thuốc thì T2 có độ chính xác tương tự nhau, nhưng MRI có tiêm thuốc lại tốt hơn cả trong việc chứng minh có xâm lấn vào lớp cơ. Trong giai đoạn IB, khối u vẫn còn khu trú trong tử cung nhưng đã lan một nửa hoặc hơn vào cơ tử cung. Trong giai đoạn II, ung thư đã lan vào mô liên kết của kênh cổ nhưng chưa lan ra ngoài tử cung. Giai đoạn III, ung thư lan ra ngoài tử cung hoặc xâm lấn vào mô vùng chậu kế cận. Giai đoạn IV, ung thư đã lan đến mặt trong của bàng quang hoặc trực tràng, đến hạch bạch huyết vùng háng, và/ hoặc đến các cơ quan xa như xương, mạc nối, phổi. MRI cung có thể đánh giá xâm lấn cổ tử cung (giai đoạn II) và xâm lấn ngoài tử cung (giai đoạn III và IV).

  Sarcoma nội mạc tử cung

  Sarcoma tử cung là một nhóm các khối u ác tính khác nhau và hiếm gặp. Sarcoma cơ tử cung đã được thảo luận ở phần trước. Những sarcoma tử cung khác có thể phát triển từ nội mạc bao gồm carcinosarcoma (còn gọi là “khối u müllerian hỗn hợp ác tính ” và nhiều người hiện nay coi đó là một phân loại của carcinoma hơn là sarcoma), sarcoma mô đệm nội mạc, adenosarcoma, và các sarcoma không biệt hóa.

  Có ít ỏi các thông tin về hình ảnh siêu âm của những khối u hiếm gặp này và không có hình ảnh đặc hiệu. Sarcoma mô đệm nội mạc có thể lan tỏa hoặc là một khối u khu trú; có thể lan đến cơ tử cung, gây trở ngại cho việc xác định tổn thương nguyên phát và có thể nhầm lẫn với u xơ tử cung.

  Carcinoma nội mạc tử cung Siêu âm đầu dò âm đạo cho thấy một khối u nội mạc tử cung không đồng nhất, dày 27mm

  TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Siêu âm tử cung
  2. Diagnostic ultrasound

   

  Bài liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.